Hệ thống lưu trữ điện – UPS lắp đặt song song, cấu hình dự phòng N+X

UPS được mắc song song vừa làm tăng được công suất vừa tăng độ tin cậy cho hệ thống. Các ứng dụng quan trọng như trung tâm dữ liệu (Datacenter), giao thông, y tế yêu cầu nguồn điện không bị gián đoạn. Lựa chọn UPS để cấp nguồn dự phòng là một giải pháp tin cậy để bảo vệ thiết bị. Vậy giải pháp nguồn dự phòng song song này có ứng dụng gì thì sau đây chúng ta cùng tìm hiểu :

– Tính năng kết nối song song các UPS giống hệt nhau để tăng công suất.
Với tính năng này có thể giúp cho Công ty tiết kiệm một khoản đầu tư ban đầu hiệu quả. Điều này xảy ra khi ban đầu với quy mô nguồn của mình quí khách có thể trang bị một UPS là phù hợp. Tuy nhiên tình hình kinh doanh, sản xuất ngày càng được mở rộng. Dẫn đến hệ thống nguồn cũ đã không còn đáp ứng nổi.

Khi này việc trang bị một UPS công suất lớn với vốn đầu tư bỏ ra nhiều. Không tận dụng được UPS cũ sẽ là một sự lãng phí khá lớn. Bằng cách trang bị thêm một hoặc hai UPS giống hệt với UPS cũ kết nối với nhau. Không cần các thiết bị phụ trợ, sẽ tăng công suất tải của hệ lên hai hay ba lần giải quyết hiệu quả vấn đề trên.

– Chia tải khi kết nối song song
Khi kết nối song song công suất tải được chia đều cho các UPS. Mặc dù có thể công suất của tải chưa bằng công suất của một UPS. Với khả năng này các UPS hoạt động hiệu quả hơn và độ bền của UPS sẽ tăng hơn.

– Ứng dụng bảo vệ nhiều lần.
Khi cần cung cấp nguồn cho các thiết bị đặt biệt quan trọng như giao dịch Ngân hàng, An ninh, Quốc phòng, Sân bay, Trung tâm dữ liệu lớn…Thường yêu cầu nguồn điện phải được bảo vệ nhiều tầng, đảm bảo loại trừ khả năng mất nguồn cung cấp ngay khi có UPS bị lỗi. Với công nghệ N+X hoàn toàn đáp ứng được điều này. Bằng cách đấu các UPS song song lại với nhau. Tuy nhiên để thực hiện điều này công suất tải phải nhỏ hơn công suất của hệ UPS còn lại nếu có một UPS lỗi.
Được mô tả như sau: N + X
N số UPS cần thiết để cung cấp nguồn cho tải lúc ban đầu.
X là số UPS dự phòng.
khi N=1, X là 1 hoặc 2. Khi N=2 thì X=1.

Các ưu điểm của mắc song song nhiều UPS:
Đối với việc tăng công suất: khi ghép nối song song, tải được cấp nguồn san đều cho từng UPS, hoạt động theo chế độ chia sẻ tải
Đối với việc mắc song song để dự phòng sẽ làm tăng tin cậy của hệ thống. Khi 1 UPS bị sự cố thì tải không bị gián đoạn. UPS bị sự cố sẽ tự động được cắt khỏi hệ thống mà không ảnh hưởng gì tới toàn bộ hệ thống.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *